Thời điểm tốt trong năm để sửa chữa nhà cửa

Sửa chữa nhà cửa là việc lớn, vì thế chúng ta cần cân nhắc kỹ về mọi mặt. Trong đó, chọn thời điểm thích hợp để triển khai là việc bắt buộc. Vậy theo bạn nên chọn tháng nào, mùa nào trong năm để sửa nhà. Hãy cùng Trần Quang tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé.

sai lam khi cai tao nha
Thời điểm tốt trong năm để sửa chữa nhà cửa

Tại sao phải chọn thời điểm để sửa nhà

Xem tuổi chọn ngày đã trở thành một nét văn hóa của người Việt Nam nhất là đối với những việc đại sự như  xây nhà, cưới hỏi… Theo phong thủy và quan niệm dân gian nếu chọn thời gian sửa chữa nhà cửa không tốt sau này gia chủ thường làm ăn sa sút, gia sự không yên, cuộc sống có nhiều bất trắc. Dẫu vấn đề này chưa được khoa học chứng minh nhưng nó đã thành lệ. Vì thế chúng ta nên thực hiện để cảm thấy an yên không phải bận tâm lo lắng.

Khí hậu ở nước ta khá phức tạp, việc xây nhà vào các thời điểm thời tiết xấu là mang lại rất nhiều bất lợi. Vì thế, bạn cũng cần xem xét đến yếu tố này để chọn được lúc thời tiết thuận lợi đảm bảo các hoạt động được tiến hành suôn sẻ và nhanh chóng đỡ tốn thời gian và công sức. Vậy nhưng thời điểm nào trong năm là nên xây nhà. Chúng ra cùng xem xét cụ thể nhé

  Kinh nghiệm hay khi sửa chữa nhà cửa bạn không nên bỏ qua

Chọn thời điểm sửa chữa nhà theo phong thủy

Trong quan niệm dân gian và phong thủy, có một số thời điểm chúng ta không nên sửa chữa hay xây dựng nhà cửa. Chẳng hạn như vào tháng 7 âm lịch, vào lúc nhà có tang hay vào các năm hạn của từng người như năm tam tai… Ngoài ra, việc chọn ngày tháng còn phải dựa vào tuổi và mệnh của gia chủ. Tốt nhất bạn nên nhờ các thầy phong thủy xem hộ để chọn được thời gian thích hợp

Chọn thời điểm sửa chữa nhà cửa dựa vào thời tiết

Ngoài dựa vào phong thủy thì điều bạn cần quan tâm là thời tiết. Nếu bạn chọn nhà vào mùa khô, mùa hè rất thuận lợi cho việc tập kết vật liệu. Công nhân làm việc cũng thuận lợi, nhờ thế đầy nhanh tiến độ hoàn thành hơn. Mùa này ít có mưa nên công trình khô thoáng, sạch sẽ. Tuy nhiên, làm vào mùa khô có nhược điểm là bạn sẽ khó kiểm tra được chất lượng công trình. Chẳng hạn như việc bị thấm khi phát hiện ra đã muộn

Còn nếu sửa nhà vào mùa mưa sẽ gặp nhiều bất tiện. Thời tiết mưa ẩm rất bẩn, hơn thế giá nhân công cao và chắc chắn sẽ bị kéo dài thời gian hoàn thiện. Nhưng sửa nhà vào mùa mưa nếu phải đổ bê tông chất lượng sẽ tốt hơn. Bạn cũng dễ dàng phát hiện các lỗi như chống thấm để sửa chữa kịp thời. Vì thế, cũng nhiều người chấp nhận sửa nhà vào mùa mưa vì những lợi ích kể trên.

  3 Cách tiết kiệm chi phí khi sửa chữa nhà cửa

Chọn thời điểm sửa chữa phù hợp với lịch làm việc của bạn

Ngoài hai yếu tố trên thì bạn cũng nên chọn thời điểm sửa nhà sao cho phù hợp với lịch trình làm việc của mình. Thời điểm nào bạn có thể thu xếp được nhiều thời gian để có thể giám sát, theo dõi chặt chẽ công việc thì có thể ưu tiên. Ngoài ra, bạn cũng nên sắp xếp thời gian sửa nhà sao cho không trùng với những sự kiện quan trọng khác của gia đình. Các dịp như cận tết cũng không nên tiến hành bởi thời điểm này rất bận rộn.

Việc chọn thời điểm sửa chữa nhà rất quan trọng, theo như phân tích ở trên thì sẽ ảnh hưởng đến thời gian cũng như chất lượng công trình. Bởi vậy các gia chủ nên cân đối hài hòa các yếu tố trên để có thể chọn được thời gian phù hợp và thuận lợi nhất.