Máy nước nóng năng lượng mặt trời: Dùng đúng để tuổi thọ tăng cao

Máy nước nóng năng lượng mặt trời đã không còn xa lạ gì đối với đời sống con người. Theo thống kê mới đây cho thấy, chỉ trong vài năm trở lại đây, lượng người sử dụng thiết bị trên đã tăng đột biến. Song, thực tế thì không phải thiết bị nào cũng có tuổi thọ như nhau. Độ bền của sản phẩm phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Một trong số đó chính là cách sử dụng của con người.

Sử dụng máy đúng công suất

Các chuyên gia cho rằng, một trong những lý do khiến cho các phụ kiện của máy nước nóng năng lượng mặt trời nhanh hỏng, dễ xuống cấp và hay phải sửa chữa chính là người dùng đã không sử dụng thiết bị đúng công suất.

Theo đó, mỗi thiết bị sẽ có một công suất nhất định. Người dùng nên sử dụng theo đúng công suất của máy. Trong trường hợp sử dụng quá công suất nhiều lần, việc máy hư hỏng một số phụ kiện cũng là điều dễ hiểu. Thậm chí, máy còn có thể cháy nổ bất cứ lúc nào.

Bảo hành khi cần thiết

Ngay cả khi bạn sử dụng máy đúng cách thì qua thời gian, thiết bị này cũng sẽ gặp phải một số vấn đề nhất định.

  Sử dụng máy lạnh như thế nào cho hiệu quả

Để những vấn đề đó không đem lại hậu quả xấu, đồng thời giúp tuổi thọ của máy nước nóng năng lượng mặt trời được nâng cao, bạn nên bảo hành thiết bị định kỳ.

Với trường hợp thấy ống hấp thụ nhiệt có sự thay đổi về màu sắc (chuyển sang màu trắng), lúc này, bạn cần lập tức liên hệ tới thợ sửa hoặc nhà cung cấp để được khắc phục.

Không bơm nước vào bình khi trời nắng

Nhiều người có thói quen thấy nước trong bình bảo ôn cạn sẽ tiến hành bơm nước đầy bình ngay tức thì. Thói quen này vô tình gây ảnh hưởng xấu tới tuổi thọ của thiết bị.

Nhà sản xuất khuyến cáo người sử dụng chỉ nên bơm nước vào bình bảo ôn khi trời đã hết nắng. Có thể bơm vào buổi tối hoặc sáng sớm đều được.

Không mở van cấp nước quá lớn

Một số bình nước nóng năng lượng mặt trời được khuyến cáo nên cẩn thận khi sử dụng nếu như áp lực nước vào quá mạnh. Khi đó, người dùng nên mở vừa phải để tránh nổ ruột bình do nước chảy mạnh tràn theo đường thoát khí.

Luôn cấp nước đầy bình

Cấp nước đầy bình chính là một trong những cách để giúp máy nước nóng năng lượng mặt trời vận hành tốt nhất. Tất nhiên, ngay cả khi bình nước nhà bạn trong tình trạng “nửa vời” thì thiết bị này vẫn có thể “phục vụ” bạn. Thế nhưng, các nhà sản xuất khuyến cáo không nên để tình trạng trên diễn ra. Bởi lẽ, khi đó nước rất dễ cạn nếu bạn không để ý và điều này không hề tốt cho thiết bị.

  Không tắt nguồn, điều hòa vẫn ngốn điện

Vệ sinh thiết bị thường xuyên

Bạn không nhất thiết phải vệ sinh toàn bộ máy nước nóng năng lượng mặt trời thường xuyên. Nhưng riêng với ống chống tràn và miệng của ống thoát khí thì việc vệ sinh chúng lại vô cùng quan trọng.

Để vệ sinh 2 vị trí trên khá đơn giản và không tốn nhiều thời gian, không đòi hỏi hóa chất phức tạp. Bởi vậy, bạn nên thực hiện việc này đều đặn để máy vận hành tốt nhất.

Đặt máy vị trí phù hợp

Máy nước nóng năng lượng mặt trời có thể chịu được nắng, mưa khá tốt. Nhưng nếu mưa bão kéo dài sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực tới độ bền của thiết bị. Người sử dụng nên thiết kế tấm che chắn trong trường hợp trên để máy được bảo quản tốt.