Lưu Ý Cần Biết Khi Mua Máy Nước Nóng Năng Lượng Mặt Trời

Được đánh giá cao về tính ứng dụng, máy nước nóng năng lượng mặt trời ngày càng thu hút được số lượng lớn người sử dụng. Tuy nhiên, để máy đem lại sự hài lòng cao nhất thì việc chọn mua máy phù hợp đóng vai trò rất quan trọng. Hãy tham khảo các lưu ý được chia sẻ dưới đây để việc mua thiết bị trở nên dễ dàng hơn, hiệu quả hơn.

Xác định điều kiện của công trình

lap may nang luong mat troi
Lưu Ý Cần Biết Khi Mua Máy Nước Nóng Năng Lượng Mặt Trời

Vị trí thích hợp nhất để đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời chính là trên mái nhà hay tầng thượng – nơi có thể tiếp xúc với ánh nắng nhiều nhất. Càng dễ hấp thụ ánh nắng mặt trời bao nhiêu, máy càng phát huy công dụng bấy nhiêu.

Các chuyên gia khuyên rằng, trước khi mua thiết bị, bạn cần phải xác định xem liệu công trình của mình có phù hợp để lắp đặt thiết bị hay không và nên lắp ở vị trí nào là tốt nhất. Đối với những ngôi nhà 1 tầng, nhà cấp 4 hay nhà thấp nằm giữa những ngôi nhà cao tầng, bạn vẫn có thể tiến hành lắp máy nếu chọn được vị trí tương xứng.

Lời khuyên dành cho bạn khi chọn vị trí lắp máy là nên sử dụng la bàn để chọn hướng đón ánh nắng mặt trời một cách chuẩn xác. Đồng thời tìm nơi không có vật chắn, hạn chế tối đa những vật che khuất và có độ thông thoáng nhất định để lắp đặt bình.

  Bình Nóng Lạnh Có Mùi Khét Xử Lý Ra Sao

Dự tính về bình chứa nước

Ngoài việc lắp bình nước nóng năng lượng mặt trời, việc lắp đặt thêm bình chứa nước là rất cần thiết. Có thể dựa vào những thông sau để chọn bình sao cho phù hợp:

  • Gia đình dưới 4 người: Số lượng người sử dụng nước không quá nhiều nên bạn có thể lắp đặt loại bình khoảng 120 lít trở lên.
  • Gia đình 5 đến 8 người: Người sử dụng tương đối đông, nếu lắp bình nhỏ có thể sẽ bất tiện trong quá trình sử dụng. Trường hợp này nên cân nhắc loại bình từ 160 lít.
  • Gia đình trên 8 người: Trên 8 người đòi hỏi bình chứa nước phải đạt diện tích từ 200 lít trở lên.
  • Công trình, khách sạn, nhà nghỉ…: Với những nơi công cộng có lượng người sử dụng lớn, bạn nên chọn bình cỡ lớn – tùy theo lượng người cụ thể. Quy mô vừa phải có thể sử dụng loại bình từ 300 lít.

Xác định nguồn nước

Do đặt trên cao nên những điều kiện về nguồn nước cũng khắt khe hơn bình thường. 3 điều kiện tối thiểu cần phải tuân thủ (1 trong số 3 điều kiện) là:

  • Nước máy được bơm lên mái nhà: Máy nước phải có sức đẩy và thiết kế phù hợp để bơm được nước lên trên mái nhà. Cùng với đó, nguồn nước bơm lên phải giữ trạng thái ổn định, bơm mạnh và không ngắt quãng.
  • Bồn chứa đặt ở vị trí cao: Trong trường hợp nguồn nước không thỏa mãn các điều kiện cho phép thì bạn buộc phải đặt bồn chứa ở vị trí cao (hơn mái nhà).
  • Lắp thêm bình phụ: Lắp thêm 1 bình phụ chứa nước lạnh là giải pháp cho trường hợp bồn chứa nước đặt thấp – không đủ điều kiện vận hành.
  Một số vật liệu cần chú ý khi lắp đặt điều hòa

Cân nhắc chi phí

Một lưu ý quan trọng khác mà bạn cần lưu tâm trước khi mua máy nước nóng năng lượng mặt trời là về khoản chi phí của nó.

Theo đó, chi phí lắp đặt thiết bị rơi vào khoảng từ 10 triệu. Tùy theo nhu cầu sử dụng của mình mà bạn có thể chọn loại bình phù hợp với giá tiền. Nên tính toán thêm cả những khoản phát sinh để có thể chủ động hơn về kinh tế.

Các khoản phí tham khảo khi lắp đặt thiết bị là:

  • Phí mua bình nước nóng năng lượng mặt trời
  • Phí lắp đặt
  • Phí mua thêm phụ kiện như ống dẫn nước, keo dán ống, chân đỡ bổ trợ…

Nói chung, việc lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời cần phải có sự tính toán cụ thể. Còn nếu bạn muốn nhanh gọn mà vẫn đạt hiệu quả cao thì nên thuê thợ lắp trọn gói. Họ sẽ thực hiện đầy đủ các bước: Từ khảo sát vị trí cho tới lắp đặt thiết bị hoàn thành.