“Điểm Danh” Các Lỗi Thường Gặp Của Người Dùng Bình Nước Nóng Mặt Trời

Sự tiện dụng của bình nước nóng mặt trời là không thể phủ nhận. Song,bạn sẽ không thể tận dụng được hết những ưu điểm của nó nếu mắc phải một số lỗi nhất định. Để tránh rơi vào trường hợp trên, việc bạn cần làm là tìm hiểu xem đó là những lỗi gì. Từ đó tìm cách khắc phục nhanh chóng để không ảnh hưởng tới sinh hoạt của gia đình.

may nuoc nong nang luong mat troi o soc trang
“Điểm Danh” Các Lỗi Thường Gặp Của Người Dùng Bình Nước Nóng Mặt Trời

Thiếu hiểu biết về hoạt động của thiết bị

Đúng như tên gọi của nó, bình nước nóng năng lượng mặt trời hoạt động dựa vào sức nóng của ánh nắng. Thế nhưng, điều đó không có nghĩa là chỉ khi trời nắng to thì bạn mới có nước sử dụng. Thật đáng tiếc là không ít người lại cho rằng thiết bị này hoạt động theo đúng nguyên lý trên.

Thực tế, bất kể trời nắng hay râm mát thì nhiệt độ nước cũng luôn cao hơn so với nhiệt độ ngoài trời. Nếu có khác, chúng chỉ khác về mức độ tăng nhiệt. Ví dụ, nếu trời nắng to, nhiệt độ nước có thể đạt tới 100 độ. Trời không nắng, nhiệt độ sẽ tăng hơn so với bên ngoài khoảng 10 độ.

Ngoài ra, với những hôm tiết trời mưa bất chợt, người sử dụng cũng không cần phải quá lo lắng. Bởi lẽ, bồn chứa nước nóng của máy có thể giữ độ nóng của nước trong nhiều giờ liền. Loại máy nước nóng mặt trời tốt nhất hiện nay có thể duy trì độ nóng tới 96 giờ. Điều đó giúp bạn thoải mái sử dụng vào những ngày thời tiết “ẩm ương” bất chợt.

  Bật Mí “TIP” An Toàn Cho Người Tự Sửa Chữa Điện Tại Nhà

Lắp đặt bình không phù hợp

Công dụng giữa các bình nước nóng không có sự khác nhau đáng kể. Ngay cả khi giá thành chênh lệch hoặc là các sản phẩm không cùng thương hiệu thì chúng vẫn có sự giống nhau. Thế nhưng, điều quan trọng là các nhà sản xuất đã đưa ra nhiều tùy chọn cho cùng một thương hiệu. Nghĩa là người dùng có thể chọn loại bình nước nóng năng lượng mặt trời phù hợp nhất với mục đích sử dụng của mình.

Với những ai thiếu tìm hiểu trong quá trình chọn bình thường dẫn tới sự bất tiện khi dùng sản phẩm. Một số tình huống điển hình cho những sai lầm đó phải kể đến là:

  • Chọn bình quá bé hoặc quá to so với nhu cầu sử dụng của mình. Thiếu hụt nước sinh hoạt sẽ mang đến rất nhiều bất tiện. Ngược lại, bình quá to sẽ khiến lượng nước dưới bình giảm sức nóng nếu sử dụng lâu ngày.
  • Chọn bình có thiết kế không phù hợp: Bình nước nóng được phân thành 3 loại: Máy ống chân không, ống dầu và tấm phẳng. Mỗi loại sẽ có những ưu điểm riêng và thích hợp với từng kết cấu công trình. Chọn loại không phù hợp sẽ mang đến cảm giác không hài lòng khi lắp đặt và sử dụng.

Lắp bình không đúng cách

Mặc dù bất kỳ hãng nào cũng đều trang bị hướng dẫn sử dụng và lắp đặt cho các loại bình nước nóng năng lượng mặt trời. Tuy nhiên, nếu không phải thợ chuyên nghiệp thì rất dễ mắc phải những sai sót. Điển hình như sau:

  • Chọn vị trí lắp đặt không chuẩn xác: Máy nước nóng mặt trời khá kén vị trí lắp đặt. Cần phải chọn vị trí thoáng, phẳng và không bị che chắn quá nhiều. Nếu “chọn bừa”, máy sẽ không phát huy được hết ưu điểm.
  • Chọn ống nước kém chất lượng: Ống nước không đạt chất lượng dễ dàng rơi vào tình trạng xuống cấp và lan tỏa nhiệt. Các chuyên gia khuyên rằng người dùng nên lắp đặt loại ống nhựa PPR hoặc tương đương để đảm bảo chất lượng thi công.
  • Sai kỹ thuật lắp đặt: Trong quy trình lắp đặt bình nước nóng có khá nhiều bước. Một số bước khi sai có thể dễ dàng sửa lại nhanh chóng. Trong khi đó, có những bước nếu bạn không thực hiện đúng đắn sẽ gây ra hậu quả khó lường.
  Cảnh báo rủi ro khi sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời