Cảnh báo rủi ro khi sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời

An toàn, tiết kiệm điện, thân thiệt với môi trường và dễ sử dụng… đó chính là những ưu điểm được biết tới của máy nước nóng năng lượng mặt trời. Ít ai biết rằng bên cạnh những “điểm cộng” kể trên, thiết bị này còn ẩn chứa những nguy cơ nhất định. Hãy dành vài phút tham khảo bài viết dưới đây để có thể lường trước về rủi ro, nguy cơ và biết cách phòng tránh.

tong quan may nuoc nong nang luong mat troi dai th 3
Máy nước nóng năng lượng mặt trời

Có thể bị bỏng bất chợt

Nhiệt độ nước của máy nước nóng năng lượng mặt trời dựa hoàn toàn vào nhiệt độ thời tiết bên ngoài. Điều đó đồng nghĩa với việc: Trời càng nắng thì nước càng nóng và ngược lại.

  Một số vật liệu cần chú ý khi lắp đặt điều hòa

Rủi ro có thể xảy tới:

Người dùng có thể bị bỏng bất chợt nếu vặn nước từ vòi nóng ra vào những ngày nhiệt độ tăng cao đột ngột.

Cách khắc phục:

Nên để vòi nước trong trạng thái xả nước lạnh nhất. Khi sử dụng thì từ từ điều chỉnh mức độ nóng sao cho phù hợp.

Ngoài ra, với hộ gia đình có trẻ nhỏ hoặc thường xuyên có người lạ đến chơi, hãy ghim 1 tờ cảnh báo hoặc lưu ý vòi nước nóng bên cạnh vòi. Điều đó sẽ giúp họ cẩn trọng hơn khi sử dụng.

Không phát huy tác dụng khi thời tiết xấu

Khí hậu nước ta thường có những thay đổi khá phức tạp. Đặc biệt là ở các tỉnh miền Bắc, vào một số thời điểm trong năm sẽ xảy ra mưa giông liên tục. Điều đó gây ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng tạo ra nước nóng của thiết bị.

Rủi ro có thể xảy tới

Khi rơi vào trường hợp trên, người dùng có thể sẽ không có nước nóng để đảm bảo cho việc sinh hoạt như thông thường.

Cách khắc phục:

Nếu bạn sinh sống tại khu vực có nền khí hậu phức tạp, thường xuyên có mưa giông kéo dài thì nên chọn máy nước nóng sử dụng bộ hỗ trợ nguồn điện. Bộ hỗ trợ này sẽ “cứu cánh” cho bạn vào những ngày thời tiết không ủng hộ. Bạn có thể khởi động chúng và sử dụng nước nóng như thông thường.

  Những sự cố thường gặp khi sử dụng điều hòa

Trên thị trường hiện nay có bán rất nhiều loại máy được lắp đặt thêm bộ hỗ trợ điện. Chi phí cho chiếc máy này không chênh lệch nhiều so với sản phẩm trước đây. Bởi vậy, các chuyên gia thường khuyên người dùng nên chọn máy nước nóng đã được cải tiến và tăng tính ứng dụng.

Máy vận hành không ổn định

Ngay cả khi bạn thực hiện đầy đủ các biện pháp bảo dưỡng, bảo hành cho thiết thị, máy nước nóng năng lượng mặt trời vẫn có thể hoạt động không theo ý muốn của bạn do những tác động bên ngoài.

Rủi ro có thể xảy tới:

Không có nước sử dụng khi cần hoặc nhiệt độ nước không như ý muốn

Cách khắc phục:

Rất đơn giản, bạn chỉ cần đảm bảo xung quanh máy không có vật che chắn gây ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ ánh nắng mặt trời.

Có nên mua máy nước nóng năng lượng mặt trời hay không?

Trước những rủi ro được kể trên, hẳn là nhiều người sẽ cảm thấy phân vân không biết có nên mua máy nước nóng năng lượng mặt trời hay không.

Trên thực tế, bất cứ thiết bị làm nóng nước nào cũng đều ẩn chứa các rủi ro. Với máy nước nóng năng lượng mặt trời, mọi rủi ro đều được đánh giá tương đối thấp.

Cùng với đó, các ưu điểm của nó được nhiều chuyên gia phân tích là phù hợp với cuộc sống hiện đại, đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Có thể nói, đây là một thiết bị không chỉ tốt cho người dùng mà còn hữu ích với xã hội bởi khả năng thân thiện với môi trường của chúng.

  Kinh nghiệm dùng máy lạnh bền lâu

Như vậy, có thể thấy, trước những rủi ro trên, bạn vẫn nên chọn lựa máy nước nóng năng lượng mặt trời để sử dụng cho việc sinh hoạt. Chỉ cần tuân thủ nguyên tắc an toàn, bảo hành, bảo dưỡng đầy đủ… Cùng với đó là nắm rõ các phương án khắc phục được chia sẻ ở trên là chiếc máy sẽ trở nên vô cùng hoàn hảo.