Cách xử lý khi tường nhà bị thấm nước

Hiện tượng tường nhà bị thấm nước vào mùa mưa là khá phổ biến. Các mảng tường loang lổ, thậm chí là mốc xanh sau mỗi đợt mưa kéo dài khiến gia chủ hết sức khó chịu. Bởi vậy, điện nước Trần Quang sẽ giới thiệu một số cách khắc phục đơn giản để các bạn tham khảo.

chong tham tuong nha tran nha
Cách xử lý khi tường nhà bị thấm nước

Xác định nguyên nhân khiến tường nhà bị thấm nước

Hiện tượng tường nhà bị thấm nước rất dễ nhận biết. Cứ sau mỗi trận mưa lớn hoặc mưa kéo dài là tường nhà sẽ xuất hiện các mảng loang lổ trông rất mất thẩm mỹ. Và để khắc phục hiện tượng này chúng ta cần tìm hiểu được nguyên nhân gây ra nó.

Thông thường về lý thuyết thì giữa các hạt thường có khoảng cách và khi bề mặt tiếp xúc với nước quá lâu thì sẽ bị nước xâm nhập và thẩm thấu vào bên trong gây ra thấm, mốc. Ngoài ra nguyên nhân có thể là do sự rò rỉ của đường ống dẫn nước ở trong tưởng khiến nước bị thấm ra. Hiện tượng này thường xảy ra ở khu vực nhà tắm, nhà vệ sinh, trần nhà …

Ngoài ra, vấn đề có thể nằm ở lớp chống thấm nước của mặt sàn tầng lầu. Chỉ cần lớp chống thấm có vấn đề thì khi sử dụng nhà vệ sinh sẽ dẫn đến ảnh hưởng toàn bộ ngôi nhà. Thêm nữa  nguyên nhân cũng có thể là do quá trình thi công ẩu, không đúng kỹ thuật. Chẳng hạn khi khi lớp sơn thứ nhất chưa khô đã tiến hành sơn lớp thứ 2. Hay là do việc xử lý chống thấm ở một số điểm nhạy cảm như khu vực có van, khớp ống nước… không tốt.

  Khi mua điều hòa nên chọn công suất điều hòa như thế nào?

Cách xử lý chống thấm cho tường nhà bạn

Trước khi tiến hành chống thấm chúng ta cần tìm ra nguyên nhân gây thấm. Mỗi nguyên nhân sẽ có cách khắc phục khác nhau. Nhưng thông thường đối với tường nhà cũ đã sử dụng lâu năm thì chúng ra nên sử dụng các loại sơn chống thấm. Để dùng sơn này, chúng ta cần cạo sạch lớp sơn cũ và nấm mốc, bụi bẩn. Cố gắng cạo sạch để không loang lổ. Tiếp đến cần sử dụng hóa chất tẩy rửa và diệt rêu mốc. Bước này cần tiến hành cẩn thận để diệt hết nấm mốc.

Tiếp đến chúng ta dùng hồ vữa để trám các vết nứt lại làm bằng bề mặt. Sau đó đợi cho bề mặt khô ráo, sạch sẽ. Và cuối cùng là tiến hành phủ lớp sơn chống kiềm rồi phủ sơn chống thấm.

Còn đối với tường nhà mới xây mà bị thấm thì chúng ta nên dùng bột trét tường ngoài trời để phủ kín bề mặt. Tiếp đến cũng tương tự như trên chúng ta làm phẳng bề mặt sau đó dùng sơn lót và sơn chống thấm.

Ngoài thực hiện các thao tác trên thì nếu nguyên nhân nằm ở hệ thống thoát nước chúng ta cần nhanh chóng gia cố lại chúng. Và một trong những thao tác chúng ta cần thực hiện thường xuyên đó là kiểm tra hệ thống thoát nước và khắc phục các sự cố kịp thời.

  Cách chọn quạt điện phù hợp không gian nhà

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể dùng các cách khác như sử dụng gạch ốp tường hay đá hoa hay gỗ để ốp lên tường che đi phần bị thấm mà vẫn đảm bảo thẩm mỹ. Tuy nhiên, nguyên nhân gây thấm thì  chúng ta vẫn nên xử lý triệt để tránh gây hại cho bức tường và ảnh hưởng đến độ bền vững của ngôi nhà.