Bình Nóng Lạnh Phát Tiếng Kêu Lạ

Nếu đột nhiên một ngày bạn thấy bình nóng lạnh nhà mình phát ra tiếng kêu lạ thì đừng chủ quan bỏ qua mà hãy kiểm tra ngay. Đây có thể là dấu hiệu của những hư hỏng nặng nề cần khắc phục sớm.

Nhận biết sự cố bình nóng lạnh kêu to

Trên thực tế, các sản phẩm như ấm siêu tốc đun nước, bình nóng lạnh đều sẽ phát ra những tiếng kêu khi đang hoạt động. Nguồn gốc của tiếng kêu là do khi nước nóng lên các phân tử nước giao động mạnh hơn và va đập vào nhau.  Nhưng thông thường tiếng kêu nhỏ không đáng lưu tâm.

Tuy nhiên, nếu một ngày tiếng kêu đó to lên và bạn cảm nhận có sự bất thường nào đó hãy lưu tâm đến vấn đề này. Bởi so với ấm siêu tốc …bình nóng lạnh kêu nhỏ hơn rất nhiều. Và một khi nó kêu to là báo hiệu những vấn đề bất thường đang xảy ra, có thể do hư hỏng nào đó trong máy.

Nguyên nhân bình nóng lạnh phát tiếng kêu to và cách khắc phục

Trước khi đi vào cách khắc phục bạn cần tìm ra được nguyên nhân. Theo kinh nghiệm của chúng tôi có 2 nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này:

  Kinh nghiệm hay khi sửa chữa nhà cửa bạn không nên bỏ qua

Nguồn nước và bình bị bẩn

Thông thường trong nước thường có nhiều chất như canxi, magie. Nước được đưa vào bình nóng lạnh sẽ được đun nóng và lúc đó các khoáng chất này sẽ kết tủa bám vào thành hay đáy bình. Càng dùng lâu các khoáng chất đọng lại sẽ càng nhiều. Và mỗi khi bình nóng lạnh hoạt động thì nước nóng các kết tủa này sẽ va chạm vào nhau va vào đáy bình, thành bình gây ra tiếng động. Các kết tủa này cũng sẽ khiến cho thời gian đun nóng lâu hơn.

Với trường hợp này việc chúng ta cần làm là vệ sinh bình nóng lạnh để loại bỏ các cặn bẩn tích tụ. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự có những hiểu biết về sản phẩm thì hãy làm việc này, còn không hãy nhớ đến những người thợ chuyên nghiệp. Nếu bạn muốn tự làm thì hãy ngắt điện vào bình trước khoảng 2 tiếng, để nước nguội và sau đó xả hết nước đi. Bạn chú ý ở đáy bình có ống xả bạn hãy nối đầu ống vào đó và xả van để nước chảy đi.

Sau khi vệ sinh bình thì để hiệu quả hơn bạn có thể lắp đặt hệ thống máy lọc nước. Lúc này nước vào bình nóng lạnh giảm đi các khoáng chất. Việc lắp đặt hệ thống lọc nước khá phức tạp và bạn hãy nhờ đến sự hỗ trợ của các chuyên viên kỹ thuật.

  Cách chọn quạt điện phù hợp không gian nhà

Hỏng van giảm áp dẫn đến bình nóng lạnh bị kêu

Tác dụng của van giảm áp là giúp hơi nước thoát ra ngoài khi nước đã được đun nóng. Nếu bộ phận này gặp sự cố hơi không thể thoát ra ngoài thì có thể phát ra tiếng kêu. Sự cố này còn có thể dẫn đến hậu quả nặng nề hơn là gây nổ bình nóng lạnh.

Nếu nguyên nhân là hỏng van giảm áp thì việc bạn cần làm là thay van mới. Việc này không hề dễ dàng vì vậy bạn nên nhờ đến sự trợ giúp của các thợ sửa chữa để được trợ giúp.