Bình Nóng Lạnh Có Mùi Khét Xử Lý Ra Sao

Nếu một ngày bạn thấy bình nóng lạnh nhà mình có mùi khét, chắc chắn bạn sẽ rất lo lắng. Sự cố này ít xảy ra và khá nguy hiểm cho người dùng nên bạn cần xử lý gấp theo hướng dẫn sau đây nhé.

tai sao khong nen bat binh nong lanh ca ngay
Bình Nóng Lạnh Có Mùi Khét Xử Lý Ra Sao

Truy tìm nguyên nhân vì sao bình nóng lạnh có mùi khét

Bình nóng lạnh bỗng dưng có mùi khét chỉ là một hiện tượng, phía sau đó là những nguyên nhân khác. Vậy chúng ta hãy xem xem đó là do nguồn điện hay do thiết bị nhé:

Sử dụng bình quá lâu gây quá tải

Do bình nóng lạnh nhà bạn bật quá lâu, ngày này qua ngày khác nên dẫn đến tình trạng quá tải cho nguồn điện. Chúng ta nên biết, để nước trong bình nóng lên thì sợt đốt phải hoạt động hết công suất với mức nhiệt khoảng 100-150 độ C. Mức tiêu thụ điện là khoảng 2-3 kW.

Do vậy, nếu bạn bật nóng lạnh quá lâu, bình hoạt động liên tục thì cường độ dòng điện đi qua dây dẫn có thể lên tới từ 9-15A. Lúc này, nhiệt sinh ra trên dây dẫn là khá lớn. Cùng với đó tại những điểm tiếp xúc như rơ le nhiệt, các giắc nối, dây dẫn với sợi đốt… cũng có thể quá nóng và phóng ra các tia lửa điện.

  5 điều cần lưu ý trước khi sửa chữa nhà cửa

Nhất là sau một thời gian dài sử dụng các điểm tiếp xúc giữa dây dẫn, rắc cắm, rơ le nhiệt… có thể bị oxi hóa, han gỉ nên tiết diện điện kém hơn lại càng gây nóng nhiều hơn. Khi nhiệt độ quá nóng thì phần nhựa ở dây có thể nóng chảy hoặc các chi tiết nhựa ở gần các bộ phận bị đốt nóng tan chảy do đó chúng ta nghe mùi khét.

Nguyên nhân do thanh than đốt

Thanh đốt của bình trong một thời gian dài không được vệ sinh hay thay mới nên đã bị các khoáng chất bám vào, bị oxy hóa, ăn mòn. Khi có nguồn điện vào trong tình trạng này nó phải hoạt động mạnh hơn nên cháy dẫn đến mùi khét.

Do rờ le bị hư

Nguyên nhân thứ 3 cũng có thể là do rơ le có vấn để. Bình thường nếu rơ le hoạt động tốt, nước nóng đến một mức nào đó nó sẽ tự động ngắt nguồn điện vào bình. Nhưng khi rơ le có vấn đề thì nước đã nóng vẫn không ngắt điện, do đó thành đốt và các bộ phận hoạt động quá mức nên gây ra hiện tượng quá tải điện như trên và gây mùi khét.

Ngoài ra, cũng có thể là do bình hết nước khi bật. Do đó mà sợi đốt vẫn hoạt động trong khi nước trong bình không còn nên dẫn đến cháy khét. Sự cố này có thể là do ai đó đã khóa van nước lạnh vào bình mà bạn không biết. Hoặc có sự cố nào đó với đường ống nước.

  Cách để rút ngắn thời gian khi sửa chữa nhà cửa

Cách xử lý khi thấy bình nóng lạnh có mùi khét

Nếu ngửi thấy bình nóng lạnh có mùi khét bạn phải ngay lập tức ngắt nguồn điện cấp vào bình nóng lạnh, tránh tình trạng rò rỉ điện vào nguồn nước xả xuống. Sau khi đã chắc chắn ngắt điện thì bạn kiểm tra thân máy xem có bị vỡ hay chập cháy gì không?

Và ngay sau đó, tốt nhất bạn nên gọi cho các đơn vị sửa chữa đến trợ giúp. Bình nóng lạnh có mùi khét là sự cố khá nghiêm trọng, do đó nếu không có tay nghề và kinh nghiệm chắc chắn bạn sẽ không khắc phục được sự cố. Nếu bạn cố ý tháo lắp, sửa chữa có thể càng làm tình trạng thêm phức tạp.

Từ sự cố trên, người dùng cũng cần lưu ý khi sử dụng bình nóng lạnh. Đầu tiên là phải thường xuyên bảo dưỡng, vệ sinh máy để đảm bảo khắc phục kịp thời các sự cố. Tiếp đến là không nên bật nóng lạnh quá lâu dễ dẫn đến quá tải điện.