5 Dấu Hiệu Cảnh Báo Điện Nhà Bạn Sắp Có Vấn Đề

Đôi khi, những vấn đề về điện thường được cảnh báo “ngầm” theo một cách nào đó. Điều quan trọng là liệu chúng ta có đủ tinh ý để nhận ra hay không. Dưới đây là 5 dấu hiệu phổ biến nhất mà bạn có thể quan sát bằng mắt thường. Khi thấy những dấu hiệu này, hãy tìm hiểu và đưa ra biện pháp xử lý tức thì trước khi nó gây ra vấn đề nghiêm trọng hơn.

sua dien nha
5 Dấu Hiệu Cảnh Báo Điện Nhà Bạn Sắp Có Vấn Đề

Bóng đèn nhấp nháy hoặc mờ dần

Có khá nhiều nguyên nhân có thể khiến bóng đèn mờ hoặc nhấp nháy, không ổn định ánh sáng. Điển hình trong số đó có thể kể đến như chip led trong đèn có vấn đề, mạch điện đang bị quá tải hoặc dây dẫn/phích cắm chưa được cắm chắc chắn…

Sau khi kiểm tra dây dẫn/phích cắm mà không phát hiện ra bất thường, lúc này, bạn nên nghĩ đến những nguyên nhân khác và tìm cách xử lý ngay. Không nên để lâu bởi bóng đèn rất dễ cháy nổ gây nguy hiểm cho mọi người xung quanh.

Thấy tia lửa điện

Nhiều người thường bỏ qua tình trạng tỉa lửa điện tóe lên khi cắm ổ điện. Bởi lẽ, thông thường những tia lửa điện nhỏ sẽ không tạo ra mối nguy hiểm tức thì. Thế nhưng, về lâu dài thì đây có thể là nguyên nhân dẫn tới những rủi ro khôn lường.

  Bình Nóng Lạnh Có Mùi Khét Xử Lý Ra Sao

Theo đó, hiện tượng tóe lửa điện báo hiệu rằng nguồn điện nhà bạn đang ở mức cảnh báo. Tình trạng đó có thể gây ra cháy nổ bất cứ lúc nào. Nên tìm hiểu nguyên nhân và tiến hành khắc phục trước khi tia lửa đó mang đến hiểm họa.

Thiết bị điện có mùi khét, cháy

Một trong những dấu hiệu dễ nhận biết nhất về sự hỏng hóc của thiết bị điện chính là mùi khét, cháy tỏa ra từ chúng. Đặc biệt là với những thiết bị như quạt điện để trong nhà.

Nếu thấy tình trạng trên diễn ra trong khi thiết bị điện vẫn hoạt động – hãy tắt chúng ngay lập tức. Đừng chủ quan bởi mùi khét đó không chỉ báo hiệu về sự hư hỏng thiết bị, mà nó còn rất độc hại nếu chẳng may hít phải.

Ổ cắm bắt đầu đổi màu

Những chiếc ổ cắm khi sử dụng lâu ngày sẽ bắt đầu đổi màu. Tuy rằng lúc này chúng vẫn còn hoạt động tốt, song, chức năng của chúng rất có thể đã suy giảm phần nào.

Các chuyên gia về điện khuyên rằng, người dùng không nên sử dụng những chiếc ổ cắm đã quá ố màu. Thay vào đó, thiết bị này nên được theo dõi và thay mới định kỳ.

Tuổi thọ dây điện quá dài

Bất kể gia đình bạn có chọn lựa loại dây điện tốt đến đâu thì chúng vẫn cần được “để ý” nếu đã sử dụng trên 30 năm. Tất nhiên, nguồn điện lúc này vẫn có thể hoạt động tốt và không cần phải thay mới hoàn toàn. Nhưng bạn vẫn nên kiểm tra và xử lý những vị trí nghi ngờ thiếu an toàn.

  Bình Nóng Lạnh Phát Tiếng Kêu Lạ

Trên đây là 5 dấu hiệu cảnh báo điện nhà bạn có thể sắp gặp vấn đề. Đừng quên báo cho người thân của mình để họ cũng cẩn thận trước những nguy cơ xảy đến. Đồng thời tiến hành xử lý hoặc nhờ tới thợ sửa điện tại nhà càng sớm càng tốt.