Cách Phát Hiện Đường Nước Âm Bị Rò Rỉ

Đường ống nước sinh hoạt bị rò rỉ mà không phát hiện ra thì quả thật là tai hại, không chỉ thiệt hại về hóa đơn thanh toán tiền nước, mà kết cấu nhà ở cũng bị ảnh hưởng theo. Một số trường hợp có thể phát hiện ra rò rỉ, một số khác thì cần máy móc dò tìm rò rỉ chuyên dụng hơn. 

Cách phát hiện đường ống nước bị rò rỉ

Kiểm tra đường ống nước rò rỉ từ đồng hồ vào

Đóng tất cả các vòi nước lại và ngưng sử dụng các thiết bị nước trong nhà, sau đó xem đồng hồ nước. Nếu đồng hồ đứng yên thì hệ thống nước của gia đình bạn không bị rò rỉ. Nếu đồng hồ chạy tức là có rò rỉ nước ở đâu đó.

Một số rò rỉ có điểm chảy có thể phát hiện bằng mắt thường, một số phải dựa vào máy móc kỹ thuật chuyên dụng để dò tìm chính xác vị trí rò rỉ

Kiểm tra các thiết bị sử dụng nước

Một số thiết bị trong gia đình như vòi nước, bồn cầu, vòi rửa bát…Việc kiểm tra rất đơn giản bạn chỉ cần chú ý quan sát là biết được thiết bị có bị rò rỉ hay không. Ví dụ như bồn cầu bị rò rỉ thì bạn sẽ thấy nước chảy xuống liên tục …

Kiểm tra với hệ thống đường ống cấp nước nội bộ trong nhà

Với hệ thống đường ống nước từ téc nước hoặc bể nước xuống cũng rất dễ bị rò rỉ. Bởi đơn giản hệ thống đường ống nước được cố định âm tường. Nhưng do quá trình nứt vỡ hoặc sụt nún của hệ thống tường nhà dẫn đến hệ thống đường ống dẫn nước bị nứt, vỡ, hở các mối nối từ đó gây ra hiện tượng rò rỉ.

  5 Ưu Điểm Nên Lắp Máy Nước Nóng Năng Lượng Mặt Trời

Cách kiểm các vị trí rò rỉ cho trường hợp này khá phức tạp vì không phải ai cũng có chuyên môn và dụng cụ để phát hiện đúng vị trí rò rỉ. Cách tốt nhất là bạn nên liên hệ cho thợ sửa ống nước chuyên nghiệp . Tuy nhiên bạn vẫn có thể dùng một vài cách sau để khoanh vùng và tìm chỗ rò rỉ.

  1. Bạn cần khoanh vùng vị trí bị rò rỉ. Như xác định vị trí các khớp nối vì đây là chỗ dễ gây rò rỉ nhất. Sau đó bạn hãy khoanh vùng đoạn nào nghi ngờ rò rỉ. Cuối cùng bạn làm vài cân bột màu hòa vô nước cho vào đường ống. Sau một thời gian bạn quan sát xem vị trí ra nước màu chỗ nào đầu tiên thì vị trí bị rò rỉ là gần đó nhất. Bước tiếp theo chỉ là xử lý dò rỉ mà thôi.
  2. Cách thứ 2 này thì chắc chắn bạn phải có thiết bị mới thực hiện được. Bạn cần có 1 chiếc máy phát hiện rò rỉ đường ống. Nếu không hãy tìm sự giúp đỡ và gọi ngay cho thợ sửa đường ống nước.

Cách phát hiện đường nước âm tường bị rò rỉ

+ Tìm vùng loang nước hoặc vũng nước gần bức tường

Một bức tường bị ướt dễ thấy hoặc sàn nhà luôn luôn ướt trong 1 khu vực nhất định. Đặc biệt là vị trí của các thiết bị sử dụng nước như: máy giặt, máy rửa bát, phòng tắm, nhà vệ sinh…

+ Tường bị chuyển màu

Nước trong tường bị rò rỉ, sau một thời gian ta sẽ thấy bề mặt tường có sự thay đổi màu vàng ố. Hiện tượng này có thể qua sát bằng mắt thường

+ Tường thay đổi kết cấu

Bức tường bị rỉ sẽ có kết cấu giống bong bóng, sơn hoặc giấy dán tường sẽ bị xoắn và khóa tạo các hình dạng khi nước biến dạng

+ Dấu hiệu nấm mốc

Theo thời gian, vị trí nước rò rỉ, nấm mốc có thể phát triển. Nấm mốc còn gây dị ứng và dẫn đến các vấn đề về sức khỏe, nếu thấy trên tường hãy loại bỏ khuôn và sửa chữa chổ rò rỉ.

  Dụng Cụ Buộc Phải Có Khi Sửa Điện Tại Nhà

+ So sánh hóa đơn tiền nước

Nếu 1 lượng nước bị rò rỉ đáng kể sẽ làm cho số tiền nước bạn phải trả tăng lên. Điều này không giúp bạn tìm ra bị trí rò rỉ nhưng bạn cũng biết được đường ống nước có bị rò rỉ hay không.

+ Kiểm tra mái hiên và ống xả nước

Rò rỉ nước cũng có thể xuất hiện từ ống xả nước bị tắc hay mái hiên. Nước mưa tràn qua đường chảy cuối cùng thấm qua mái hiên dẫn đến rò rỉ. Hãy kiểm tra mái hiên hàng năm để không bị tắc.

Các vị trí hay bị rò rỉ nước trong nhà

+ Vòi nước bỉ rò rỉ:

Đây được coi là nơi dễ rò rỉ nhất và dễ phát hiện nhất. Ron cao su lâu ngày sẽ bị hao mòn trong quá trình sử dụng dẫn đến nước rò rỉ.

+ Nhà vệ sinh bị rò rỉ nước:

Nơi xảy ra tình trạng rò rỉ nước nhiều nhất và khó phát hiện nhất là nhà bồn cầu, nhà vệ sinh. Các bạn chỉ vào đó để sử dụng nước và không để ý nước bị rỉ. Tốn cũng khá nhiều nước nếu chảy liên tục.

+ Van nước rò rỉ:

Van nước lâu ngày không sử dụng mà bạn không hiểu nguyên lý hoạt động sẽ dễ bị hư hỏng. Khi đóng ngắt sẽ gây hỏng van, rò rỉ nước chảy liên tục, gây tình trang mất nước.

+ Rò rỉ ở các chổ khác: 

Các mối nối, co nối trong hộp gen cũng là nơi xảy ra vỡ ống nước nhiều nhất. Nếu rò rỉ chảy xuống sàn nhà dễ phát hiện còn chảy trực tiếp xuống nền thì rất khó.

Có nên tự sửa ống nước âm tường?

tho sua ong nuoc
Cách Phát Hiện Đường Nước Âm Bị Rò Rỉ

Đường ống nước âm tường khi sửa chữa tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ đối với người sửa chữa cũng như gia chủ. Nếu không biết sửa chữa đúng vị trí sẽ gây ra nhiều sự tốn kém không đáng có hoặc mất thêm nhiều thời gian, công sức lao động mà không đạt được hiệu quả cao như mong muốn. Chưa kể, nếu không có chuyên môn về nghiệp vụ, bạn khó có thể xác định được nguyên nhân, vị trí gây ra sự cố hay bộ phận hỏng hóc gặp phải,…

  Kinh nghiệm để lựa chọn dịch vụ sửa chữa nhà cửa uy tín

Thay vào đó, sửa ống nước âm tường phải đảm bảo nguyên tắc về biện pháp bảo hộ an toàn cho người lao động và cho hệ thống đường nước. Trong trường hợp, các đường ống nước có thiết kế phức tạp hơn, việc xử lý cần phải an toàn, xử lý hiệu quả đối với thiết kế nhà. Bên cạnh đó, bạn cũng cần đầy đủ dụng cụ chuyên dụng đến từ nhà sản xuất uy tín, tất nhiên là trên tinh thần đúng quy trình sửa chữa, giải quyết tận gốc các sự cố, tránh hậu quả về sau.

Có thể thấy với việc sửa chữa đường ống nước âm tường khó khăn, gia chủ không có thiết bị và chuyên môn nghiệp vụ nên rất khó trong việc sửa chữa. Chính vì vậy, bạn cần tìm đến các đơn vị sửa chữa ống nước chuyên nghiệp để giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, đảm bảo an toàn khi xác định đúng vấn đề cần giải quyết, hỗ trợ tối đa cho khách hàng trong suốt quá trình sử dụng.

Khi tìm đến các đơn vị sửa chữa đường ống nước âm tường chuyên nghiệp, bạn sẽ được nhanh chóng phục vụ tận tình, chu đáo, cũng như được hướng dẫn giải đáp để khách hàng lựa chọn thông qua việc báo giá cụ thể cho từng phương án. Bên cạnh đó, gia chủ còn được cam kết về chất lượng, cũng như bảo hành trong suốt quá trình vận hành.